Camboo Landmark

  • Thể loại: Công Trình Văn Hóa
  • Vị trí: PhnomPenh, Cambodia
  • Năm: 2017
  • Diện tích: 66m2

Tre là một loại cây rất gần gũi và quen thuộc với người dân Cambodia cũng như với những người dân ở các quốc gia có chung một nền khí hậu nhiệt đới. Với đặc tính phân bố rộng, sinh trưởng mạnh, thân thẳng, dẻo dai mà chắc chắn, tre từ lâu đã là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng, tham gia vào hầu hết các bộ phận của ngôi nhà từ hệ khung chịu lực cho đến các kết cấu bao che. Tre còn được sử dụng để tạo ra các vật dụng và các công cụ lao động phục vụ trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Lấy cảm hứng từ sự mềm mại trong các sản phẩm thủ công bằng tre và sự uyển chuyển về hình thể trong điệu múa Apsara truyền thống của Cambodia, công trình sẽ là một điểm nhấn thú vị và nổi bật tại trung tâm công viên cũng như trong cả khu vực, vốn được bao quanh bởi những toà nhà vuông vức.

Mặt bằng của công trình là sự hợp thành từ hai đường tròn cùng kích thước. Bằng cách xếp những cây tre có cùng độ cong và cùng kích thước rồi xoay chúng theo hình số “8”, sẽ tạo ra hai không gian có hình khối đối lập. Hai không gian này có lối vào riêng từ hai phía và liên thông với nhau, chúng tạo ra các không gian đa dạng, đan xen giữa bên trong với bên ngoài, kích thích trí tò mò và tạo ra những cảm xúc mới mẻ cho du khách khi tham quan công trình. Cách thiết kế theo dạng module này cũng giúp ích trong việc lựa chọn các thanh tre và việc thi công cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, phù hợp với hầu hết các nguồn lao động tại địa phương.