Nhà Cao Nguyên

  • Thể loại: Nhà Ở
  • Vị trí: Pleiku, Gia Lai
  • Năm: 2015
  • Diện tích: 174m2

Pleiku là một thành phố thuộc tỉnh Gia Lai, nằm ở độ cao 500-700m trên mực nước biển, mang đầy đủ những đặc trưng của một phố núi với khí hậu trong lành mát mẻ, những con phố uốn lượn nhấp nhô quanh những cao nguyên và những thung lũng trải dài. Đời sống văn hóa cũng rất đa dạng vì nơi đây từng là địa bàn cư trú lâu đời của các dân tộc Jarai, Bahnar và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Yếu tố đa dạng cả về văn hóa và địa hình là những chất liệu mà Kiến Trúc Sư muốn khai thác để đưa vào công trình này. Các dạng hình thái của địa hình được mô phỏng qua những khối trồng cây xanh được xếp thành tầng bậc kết hợp với hệ cầu thang dẫn lên tầng trên. Các mảng xanh có mặt trong khắp công trình từ trước ra sau, từ trên xuống dưới, dọc theo các khoảng thông tầng cung cấp ánh sáng, thông gió và tạo các góc nhìn đẹp từ mọi vị trí trong ngôi nhà. Hệ mái là sự kết hợp giữa tấm polycarbonate lấy sáng ở bên trên và hệ lam gỗ phía dưới được lấy cảm hứng từ cây đàn T'rưng, một loại nhạc cụ truyền thống của người Jarai. Sự kết hợp này giúp khai thác ánh sáng một cách hiệu quả cho toàn bộ các không gian bên trong nhà đồng thời tạo ra các hiệu ứng ánh sáng thú vị vào từng thời điểm khác nhau trong ngày. Ngôi nhà có hai hệ thang cho phép các thành viên trong gia đình có thể tiếp cận dễ dàng từ các không gian bên dưới lên các phòng ngủ ở phía trên. Các nhà vệ sinh được thiết kế liền kề nhưng tách rời khỏi các phòng ngủ để mọi người trong gia đình có thể sử dụng một cách tự do.

Ngôi nhà như một "Pleiku" thu nhỏ, mang hơi thở của một phố núi đầy nắng, gió, của cao nguyên đại ngàn và cả tinh thần tự do khoáng đạt của con người Tây Nguyên.

Khách hàng: Anh Phan Thế Cường
Nhóm thiết kế: Đặng Đức Hòa, Lê Hữu Khoa,
                        Nguyễn Việt Khoa
Thi công: Hồ Tuất 
Hình ảnh: Đặng Đức Hoà, Phan Thế Cường