Cũ và Mới

  • Thể loại: Nhà Ở
  • Vị trí: TP.Trà Vinh
  • Năm: 2018
  • Diện tích: 148m2

Công trình được xây dựng tại Trà Vinh, một thành phố trong lành, bình dị và thân thiện. Với mức độ đô thị hóa chưa cao, nơi đây vẫn còn lưu giữ được rất nhiều những kiến trúc chùa chiền và nhà ở truyền thống cùng nhiều lớp sắc màu văn hóa vừa đặc trưng, vừa giao thoa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer qua nhiều thời kỳ.

Trước khi bắt đầu thiết kế, chúng tôi đã tự đặt ra cho chính mình câu hỏi, rằng ngôi nhà mới sẽ giao tiếp và ứng xử với bối cảnh xung quanh và những công trình hiện có như thế nào, để chúng cùng hài hòa trong một tổng thể chung trong khi vẫn thể hiện được tinh thần và cá tính riêng của mình, để ngôi nhà vừa là nơi che chở, vừa là tổ ấm gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.

Một lớp vỏ bằng gạch được tạo ra ở ngoài cùng và bao phủ toàn bộ ngôi nhà. Lớp vỏ này vừa có nhiệm vụ bao che vừa như một tấm màng lọc điều tiết vi khí hậu cho các không gian bên trong. Thông qua các khoảng đệm như hành lang, mái hiên, thông tầng và các khoảng hở được bố trí hợp lý, không khí bên trong ngôi nhà luôn luôn được luân chuyển và tươi mới. Mặt bằng ngôi nhà được lấy cảnh hứng từ ngôi nhà 3 gian truyền thống với 3 nhịp không gian chính ở giữa và 2 phòng ngủ ở 2 bên. Các không gian này được xếp theo trục dọc hướng về phía khoảng đất trống bên hông nhà nhằm khai thác nguồn gió và ánh sáng tự nhiên.

Ngôi nhà với ngôn ngữ thiết kế đương đại, lồng ghép với một số chi tiết gợi nhớ đến tinh thần của kiến trúc truyền thống, vừa mới mẻ mà vẫn gần gũi và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Nhìn từ trên cao, hình ảnh ngôi nhà với 2 khối trắng nhỏ tinh khiết tương phản với lớp vỏ gạch bao bọc bên ngoài như đang dần tách ra là hình ảnh ẩn dụ mà chúng tôi muốn gửi gắm, đó là mối liên hệ giữa cái cũ và cái mới, giữa cái riêng và cái chung, giữa các thế hệ trong một gia đình. Nhưng trên hết là đề cao giá trị cốt lõi của gia đình, nơi chúng ta luôn được che chở và là nền tảng để phát triển.

Khách hàng: Anh Phạm Xuân Tài
Nhóm thiết kế: Đặng Đức Hòa, Nguyễn Việt Khoa
Thi công: Đặng Văn Cảnh và Cộng sự
Giám sát: Lữ Hoàng Phú
Hình ảnh: Quang Dam